Con đường ngắn nhất trở thành kế toán viên chuyên nghiệp

Điều 163, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định “Trưởng Ban kiểm soát phải là kế toán viên hoặc kiểm toán viên chuyên nghiệp”.

Việc hiểu thế nào là một kế toán viên chuyên vẫn là chủ đề gây nhiều tranh luận do chưa có định nghĩa cụ thể trong các văn bản pháp luật tại Việt Nam.
Hiện tại, Luật Kế toán sửa đổi 2015 chỉ định nghĩa “Kế toán viên hành nghề” chỉ những người cung cấp dịch vụ kế toán thay vì định nghĩa thế nào là một “Kế toán viên chuyên nghiệp”.

Chúng ta có thể hiểu thế nào là một “Kế toán viên chuyên nghiệp”?

Tại các quốc gia phát triển, kế toán viên chuyên nghiệp được hiểu là những người hành nghề kế toán được chứng nhận (Certified) bởi một tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp. Hay chúng ta thường quen thuộc với tên gọi “Kế toán viên công chứng” (Certified Accountant hoặc Chartered Accountant). Kế toán viên chuyên nghiệp phải trải qua các kỳ thi sát hạch để trở thành hội viên của các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp về kế toán, tức là có chứng chỉ chuyên nghiệp.
Ở Việt Nam, hiện tại có một số tổ chức nghề nghiệp kế toán quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam được công nhận như Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA), Hiệp Hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ (CMA) và Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (CIA). Hội viên các tổ chức nghề nghiệp quốc tế này đều được coi là các kế toán viên chuyên nghiệp, bởi vì các tổ chức này có chức năng chứng nhận (certified) cho hội viên.

Điều 39 Luật Kế toán 2015 lần đầu tiên đã quy định về Kiểm toán nội bộ

Theo dự thảo nghị định, chức năng kiểm toán nội bộ trong các doanh nghiệp sẽ do Ban Kiểm soát hoặc Uỷ ban Kiểm toán phụ trách. Đây cũng sẽ là thách thức cho Ban Kiểm soát tại các công ty do họ chưa được trang bị các kiến thức chuẩn về kiểm toán nội bộ.

Con đường để trở thành “Kế toán viên chuyên nghiệp” với tư cách là hội viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (CMA)

Trở thành hội viên của CMA là con đường ngắn nhất và tốt nhất để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. CMA, về mặt luật pháp, có chức năng chứng nhận (certified) cho các hội viên của họ trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp (CMA).
Chia sẻ bài viết này
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

 
© 2014 Smart Train - Đào tạo ACCA | CMA | CIA hàng đầu VN
Thông tin liên hệ
ST TP.HCM: Lầu 9, Giầy Việt Plaza, 180-182 Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM ĐT: (08) 3931 3333
ST Hà Nội: Tầng 15, Toà Nhà Việt Tower, Số 1 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội ĐT: (04) 3555 3333
ST Thủ Đức: P.606, ĐH Kinh Tế - Luật, KP3, P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức, TP.HCM ĐT: (08) 6651 3333
Posts RSS ∙ Designed by Vinhkha.net
Lên đầu trang